Chăm Sóc Sức Khỏe Sỹ Mỹ

flat flat
HOTLINE:
0909 00 0909

Đo Điện Tim

19-03-2016
Đo Điện Tim
                                    

Đo điện tim để ghi sóng hoạt động của tim hay còn gọi là điện tâm đồ (ECG) là một biện pháp để xác định bệnh tim mạch. Máy đo điện tim đã được trang bị và đưa vào hoạt động do các bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên khoa được đào tạo chuyên sâu.
Có tới 80% người trên 65 tuổi bị bệnh mạch vành (mạch máu nuôi tim) mà chỉ đo điện tim mới phát hiện, theo dõi được bệnh. Vì vậy, đo điện tim hằng năm là rất cần thiết. Được phát hiện sớm để theo dõi, điều trị, người cao tuổi vẫn có thể có cuộc sống lành mạnh.
                                              

Điện tâm đồ là gì?
Điện tâm đồ là những xung điện do tế bào cơ tim phát ra và đường biểu diễn những hoạt động điện này được gọi là điện tâm đồ.
Lợi ích của điện tâm đồ? 
Đã từ lâu điện tâm đồ (ECG : electrocardiogram) được xem là phương pháp cận lâm sàng hữu ích trong các trường hợp sau:
• Phát hiện các rối loạn nhịp tim. 
• Phát hiện các rối loạn dẫn truyền trong tim. 
• Phát hiện các trường hợp thiếu máu cơ tim nhất là những cơ địa bệnh nhân có các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường kèm không có triệu chứng đau ngực. 
• Đặc biệt điện tâm đồ giúp phát hiện các trường hợp cấp tính đe dọa tính mạng bệnh nhân như nhồi máu cơ tim cấp, viêm cơ tim cấp v.v...
Khi nào cần kiểm tra điện tâm đồ?
• Bệnh nhân cảm thấy mệt, hồi hộp. 
• Đánh trống ngực. 
• Có cơn đau thắt ngực. 
• Hay mệt khi làm việc nặng như leo cầu thang hoặc chơi những môn thể thao gắng sức nhiều như tennis, đá bóng v.v… 
• Những trường hợp đã được xác định có bệnh lý tim mạch như hẹp hở van tim, thiếu máu cơ tim hay những trường hợp sau nhồi máu cơ tim rất cần được theo dõi điện tim. 
• Những bệnh nhân có cơ địa bệnh lý phổi mãn tính như hen - suyễn, lao phổi nhất là những cơ địa béo phì, tiểu đường, cao huyết áp.
                       
Chuẩn bị
Không cần phải chuẩn bị gì đặc biệt khi đo điện tâm đồ. Trước khi đo, hãy thông báo cho bác sĩ biết bạn đang sử dụng những loại thuốc gì do một số thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả đo điện tim của bạn.
Điện tâm đồ là một khảo sát không gây đau và cũng không gây hại. Kỹ thuật viên sẽ đặt miếng dán mềm và dính, được gọi là điện cực, lên vùng da ngực, tay và chân bệnh nhân. Những miếng dán này có kích thước bằng một đồng xu.
Thông thường có 12 miếng dán được sử dụng để khảo sát hoạt động điện học của tim ở nhiều góc khác nhau. Để giúp các điện cực được dính hơn, kỹ thuật viên có thể cạo lông ở vùng da dán điện cực của bệnh nhân.
Sau khi các điện cực đã được dán lên da, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm yên trên bàn, trong lúc đó các điện cực sẽ thu nhận các tín hiệu điện của tim bệnh nhân. Một máy thu sẽ ghi lại những tín hiệu này lên giấy dưới dạng biểu đồ hoặc hiển thị trên màn hình.
Tổng thời gian thực hiện mất khoảng 10 phút.