Chăm Sóc Sức Khỏe Sỹ Mỹ

flat flat
HOTLINE:
0909 00 0909

MỘT SỐ SUY NGHĨ VỀ BẢO HIỂM Y TẾ HIỆN NAY

27-02-2016
...Bé út nhà tôi đã nói một câu mà người mẹ như tôi phải rớt nước mắt: "Mẹ ơi! Hay là mẹ chỉ cần mua BHYT cho 1 Ly thôi, chúng con sẽ không bị ốm đâu, 3 Ly đi khám chung một thẻ cũng được mà"! Những câu hỏi, những băn khoăn thắc mắc và cả ý kiến đề xuất của con gai út Khánh Ly nhà tôi, xin kính chuyển và mong đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét và chia sẻ.

 

...Bé út nhà tôi đã nói một câu mà người mẹ như tôi phải rớt nước mắt: "Mẹ ơi! Hay là mẹ chỉ cần mua BHYT cho 1 Ly thôi, chúng con sẽ không bị ốm đâu, 3 Ly đi khám chung một thẻ cũng được mà"! Những câu hỏi, những băn khoăn thắc mắc và cả ý kiến đề xuất của con gai út Khánh Ly nhà tôi, xin kính chuyển và mong đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét và chia sẻ.

 

 

Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế

Kính thưa Bộ trưởng

Trước hết, xin hoan nghênh và cám ơn Bộ trưởng trong thời gian quua đã lãnh đạo ngành y tế vượt qua nhiều khó khăn, có nhiều đổi mới rõ nét, được nhân dân đồng tình ủng hộ

Nhân dịp khai giảng năm học mới, tôi cũng xin được phản ánh lên Bộ trưởng một vấn đề nhiều người bức xúc trong lĩnh vực y tế như sau: Là người quản lý một trường Tiểu học tại Hà Nội, tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến của phụ huynh học sinh về việc bắt buộc phải đóng tiền BHYT cho học sinh với mức phí quá cao, cao hơn cả tiền học mô hình 2 buổi/ngày của 1 kỳ học, mà lại thu 15 tháng với những lời giải thích không thuyết phục.

Về vấn đề này, mặc dù bản thân tôi và các đồng chí giao viên đã tuyên truyền, vận động và giải thích...nhưng vẫn có nhiều phụ huynh bức xúc và hỏi tôi: tại sao BHYT lại bắt buộc mà không phải là tự nguyện? Tại sao những đứa trẻ mới 6 -7 tuổi vừa mới đi học, bố mẹ phải đi làm bươn trải vất vả hàng ngày kiếm tiền nuôi các con ăn học và lo cho cuộc sống sinh hoạt gia đình, có những ông  bố bà mẹ làm nông, chẳng có nguồn thu nhập cố đỉnh nào ...vậy mà bắt buộc phai mua BHYT tính theo lương cơ sở là sao? Tại sao khi bệnh nhân đi khám bệnh thẻ BHYT lại không được tiếp đón phục vụ niềm nở, tận tình, chu đáo như khi khám chữa bệnh dịch vụ? Nếu chúng tôi không đóng tiền mua BHYT cho con thi con tôi có bị đuổi học không? Cô giáo chủ nhiệm và cô hiệu trưởng có bị làm sao không? Có bị cấp trên phê bình, kỷ luật gì không? Hàng  năm BHYT thu được bao nhiêu tỷ tiền BHYT từ hàng triệu học sinh, sinh viên trên cả nước? Và BHYT đã chi trả cho bao nhiêu học sinh, sinh viên với số tiền là bao nhiêu tỷ đồng?  BHYT Việt Nam đã bao giờ công bố công khai tình hình sử dụng nguồn thu BHYT hàng năm chưa? BHYT trước khi tăng mức thu phí đã lấy ý kiến của người dân nào chưa? Có được sự đồng thuận của dân không?

Trước những thắc mắc trên của các phụ huynh học sinh, thực sự tôi không biết trả lời phụ huynh thế nào nữa. Trường tôi hàng năm đều làm rất tốt công tác tuyên truyền vận động phụ huynh mua BHYT bắt buộc cho con và năm nào cũng đạt tỷ lệ 100%, vì phí BHYT mọi năm như thế cũng là phù hợp, nhưng năm nay thì tôi biết chắc sẽ rất khó khăn vì mức phí BHYT tăng đột biến như vậy. Tôi hoàn toàn hiểu và thông cảm với những băn khoăn, bức xúc của phụ huynh và chính bản thân tôi cũng thấy Luật BHYT cũng còn nhiều bất cập, chưa thực sự nhân văn như ta tuyên truyền. Tôi đã gọi điện trao đổi trực tiếp với một đồng chi cán bộ BHXH Việt Nam về việc bất cập trong triển khai thu BHYT bắt buộc năm học này, chính đồng chi ấy cũng xót xa nói rằng đồng chí ấy cũng phải nộp hơn 1 triệu tiền BHYT cho 2 đứa con, mặc dù điều kiện kinh tế nhà đồng chí ấy là khá giả, con lớn học trường THPT Lương Thế Vinh, con nhỏ học ở 1 trường THCS công lập tại HN. Vậy thì những người dân họ kêu ca, phản ứng là điều hoàn toàn có lý. Thiết nghĩ những nhà làm luật cần nghiên cứu lại và điều chỉnh cho phù hợp. Bản thân tôi có 4 đứa con đang độ tuổi đi học, đầu năm phải lo bao nhiêu thứ cho con, riêng tiền đóng BHYT đã hết 2.173.500 đồng rồi. Trong đó tôi có 3 cháu sinh ba cùng tên Ly, chúng cùng học một lớp, nhưng Luật không hề có chế độ miễn, giảm bất cứ một khoản gì cho các cháu không may sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt như vậy. Khi nghe tôi nói với chồng tôi là năm nay phải đóng tiền BHYT hết hơn 2 triệu đồng, nhà mình phải tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu, 3 Ly nhà mình cứ dùng cặp sách cũ và hộp  bút cũ vậy, không thì gay lắm. 3 đứa con gái tôi nghe mẹ nói vậy, dường như cũng hiểu chúng sẽ bị thiệt thòi hơn chúng bạn, nên bé út nhà tôi đã nói một câu mà người mẹ như tôi phải rớt nước mắt: "Mẹ ơi! Hay là mẹ chỉ cần mua BHYT cho 1 Ly thôi, chúng con sẽ không bị ốm đâu, 3 Ly đi khám chung một thẻ cũng được mà"! Những câu hỏi, những băn khoăn thắc mắc và cả ý kiến đề xuất của con gai út Khánh Ly nhà tôi, xin kính chuyển tới Bộ trưởng và và kính mong Bộ trưởng xem xét và chia sẻ.

Kính mong Bộ trưởng quan tâm đến vấn đề này và kính chúc Bộ trưởng mạnh khỏe, tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong việc đổi mới mạnh mẽ ngành y tế nước nhà