Chăm Sóc Sức Khỏe Sỹ Mỹ

flat flat
HOTLINE:
0909 00 0909

NHỮNG NGUY HIỂM TIỀM ẨN CỦA BỆNH VIÊM GAN

20-09-2017
BỆNH VIÊM GAN
Các căn bệnh liên quan đến gan như: viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C… được xem là những bệnh lí hết sức nguy hiểm, chúng rất dễ lây lan, diễn biến âm thầm lại có thể dẫn đến những căn bệnh phức tạp như xơ gan, ung thư gan. Vậy làm thế nào để đề phòng bệnh gan?

Bệnh gan nguy hiểm như thế nào?

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể (sau da), giữ nhiều chức năng quan trọng trong việc bảo tồn sức khỏe như:  thanh lọc độc tố cho cơ thể, chuyển hóa thức ăn và dự trữ nhiên liệu dưới nhiều dạng khác nhau. Tuy vậy cuộc sống ngày càng phát triển, điều đó đồng nghĩa với việc mỗi ngày gan phải hấp thụ không ít lượng chất độc hại từ môi trường bị ô nhiễm, thức ăn không hợp vệ sinh và cả do bia rượu. Trong khi đó, cấu trúc tế bào gan lại không có dây thần kinh cảm giác, vì vậy khi cơ thể mới bắt đầu gặp vấn đề về gan, người bệnh không thể tự phát hiện. Chỉ đến khi bệnh trở nặng, gan có thể bị sưng phù, người bệnh mới có cảm giác đau ở phần bụng hoặc có các biểu hiện như vàng mắt, vàng da.

Khi đã xuất hiện những triệu chứng như thế, nghĩa là các chứng bệnh về gan đã bước vào giai đoạn nặng và việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Hai trong số những căn bệnh nguy hiểm nhất liên quan đến gan là viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C. Sở dĩ chúng đáng được lưu ý là vì bệnh rất dễ lây truyền từ người này sang người khác qua nhiều con đường: đường tình dục, đường truyền máu, mẹ truyền sang con.  Quan trọng hơn cả, những căn bệnh này luôn phát triển một cách âm thầm vì vậy nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh rất dễ biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.

Bệnh nhân viêm gan nên làm gì?

Do đặc tính của viêm gan là bệnh  rất khó phát hiện trong những giai đoạn đầu. Vì vậy người ta khuyến cáo rằng, bệnh nhân viêm gan nên tham gia khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Bởi việc khám sức khỏe định kỳ là biện pháp đơn giản nhất giúp tầm soát được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Riêng đối với những người chưa mắc bệnh, khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp chúng ta có những biện pháp phòng ngừa thích hợp từ chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, không may cơ thể có những dấu hiệu bất thường nào khác thì việc chữa trị cũng sẽ đơn giản hơn.

Lê Trang