Chăm Sóc Sức Khỏe Sỹ Mỹ

flat flat
HOTLINE:
0909 00 0909

TẠI SAO PHẢI NHỊN ĐÓI TRƯỚC KHI LÀM XÉT NGHIỆM?

20-09-2017
Trước khi làm các loại xét nghiệm, bệnh nhân thường được dặn dò rất kỹ về việc phải nhịn đói trong khoảng từ 4 đến 6 tiếng và không được sử dụng các loại chất kích thích như thuốc lá, cà phê... Vậy tại sao phải làm như thế?
Trước khi làm các loại xét nghiệm,  bệnh nhân thường được dặn dò rất kỹ về việc phải nhịn đói trong khoảng từ 4 đến 6 tiếng và không được sử dụng các loại chất kích thích như thuốc lá, cà phê... Vậy tại sao phải làm như thế? 

Theo bác sĩ ĐẶNG NGỌC ÁNH, Trung tâm Medic TP.HCM,:

- Có những xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác khi người bệnh nhịn đói 4-6 giờ trước khi làm xét nghiệm hoặc không ăn sáng sau một đêm ngủ dậy. Lý do: sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose để ruột hấp thụ và biến đổi năng lượng nuôi cơ thể. Khi đó, lượng đường hoặc mỡ trong máu tăng lên rất cao, nếu tiến hành xét nghiệm, kết quả thu được sẽ không chính xác.

Không chỉ nhịn đói, người làm xét nghiệm cũng cần tránh sử dụng các chất kích thích (thuốc lá, cà phê...) vài giờ trước khi lấy máu để có kết quả chẩn đoán bệnh chính xác. Tuy nhiên, không phải bất kỳ xét nghiệm máu nào cũng cần nhịn đói. Chỉ một số bệnh cần kiểm tra đường huyết thì phải nhịn đói khi xét nghiệm: bệnh liên quan đường và mỡ (tiểu đường), bệnh về tim mạch (cholesterol, triglycerid, HDL, LDL...), bệnh về gan mật. Còn lại những xét nghiệm bệnh khác (khoảng 300 xét nghiệm) như HIV, suy thận, cường giáp, Alzheimer (mất trí nhớ ở người già)... không cần để bụng đói.

Ngoài ra, đối với những người sắp mổ, nếu không phải mổ cấp cứu thì nên nhịn đói từ 6-8 giờ trước khi mổ để dạ dày kịp tiêu hóa thật sạch các loại thức ăn.

Do khi tiến hành phẫu thuật, cơ thể thường có những phản ứng co thắt tự vệ, nếu trong dạ dày vẫn còn thức ăn thì các co thắt sẽ đẩy thức ăn chạy ngược lên thực quản, lọt vào khí quản. Dưới tác động co thắt của cơ trơn ở khí quản, bệnh nhân sẽ bị ngừng thở và tử vong.

(Nguồn báo Tuổi Trẻ)