Chăm Sóc Sức Khỏe Sỹ Mỹ

flat flat
HOTLINE:
0909 00 0909

UỐNG RƯỢU LÂU NĂM CÓ NGUY CƠ TEO NÃO

20-09-2017
Khi cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu con người càng tăng cao, đặc biệt là nhu cầu giao tiếp, hội họp, hầu như đa số đều được tổ chức trên bàn nhậu. Nhưng ít ai biết được rằng, uống rượu quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tâm thần, nguy hiểm hơn nữa là chứng teo não.

Rượu là nhựa sống

Theo số liệu thống kê từ bệnh viện tâm thần Hà Nội, mỗi năm trung bình bệnh viện tiếp nhận 500 bệnh nhân tâm thần do nghiện rượu. Những con số này cũng cho thấy, trong những năm gần đây, số lượng trẻ em có cha hoặc mẹ nghiện rượu mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần như: tăng động, giảm chú ý, tự kỷ… cũng ngày một tăng nhanh. Tuy chưa có một nghiên cứu cụ thể nhưng đây cũng là con số đáng báo động.

Tất cả những bằng chứng trên đã cho thấy rất rõ, số lượng người nghiện rượu chỉ tăng chứ không giảm. Vậy tại sao thực trạng này không được cải thiện?

Không thể phủ nhận, rượu nếu được uống với một liều lượng vừa phải sẽ rất tốt cho cơ thể. Thậm chí trong đông y, rượu còn được xem là một dẫn chất. Tuy nhiên rượu là một chất gây ức chế thần kinh trung ương, do đó nếu uống quá nhiều sẽ dẫn đến các hiện tượng ảo giác hay hoang tưởng.

Trên thực tế, có những người nghiện rượu quá nặng không thể tự cai ở nhà mà phải nhập viện. Tuy nhiên với họ rượu là nhựa sống vì vậy họ lén lút vừa uống thuốc vừa uống rượu.

Trao đổi về vấn đề này, GS.TS Mai Trọng Khoa, PGĐ BV Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, người uống rượu lâu năm dễ trở nên nghiện rượu khó mà từ bỏ được. Tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu của bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư có liên quan đến rượu, 10 người bị bệnh thì có đến 9 người cho biết họ có uống rượu. Đáng chú ý có bệnh nhân nghiện rượu dẫn đến xơ gan do rượu, sau đó ung thư gan. Thậm chí, bệnh nhân nghiện rượu đến mức dù mắc ung thư giai đoạn cuối cận kề cái chết nhưng vẫn không từ bỏ được rượu.

 

Uống rượu lâu năm có nguy cơ teo não

Liên quan vấn đề các dạng bệnh tật do rượu, ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, với những người uống rượu lâu năm, hình ảnh não bộ của họ có dấu hiệu teo đi. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, bệnh viện đã tiếp nhận không ít số bệnh nhân bị ngộ độc rượu mà nguyên nhân chủ yếu là do rượu bia có pha lẫn cồn công nghiệp “methanol”. Có bệnh nhân đã tử vong do liều lượng methanol lên đến con số 687mg/lít. Số còn lại may mắn thoát chết  nhưng di chứng não, mắt rất nặng nề, não căng phù, hoại tử nhân bèo, chảy máu não…

 

Làm thế nào để phòng ngừa ngộ độc rượu?

Theo khuyến cáo của bộ y tế người uống rượu  nên:

- Cố gắng kiểm soát lượng uống ở mức nguy cơ thấp nhất trong một lần uống.

- Nên uống từ từ, kết hợp vừa ăn vừa uống, uống xen kẽ với nước lọc.

- Phải uống rượu, bia rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng.

- Tuyệt đối không điều khiển phương tiện cơ giới sau khi uống rượu bia.

- Sau khi uống, không nên tham gia vào các hoạt động ngoài trời hoặc ở những nơi nguy hiểm, không an toàn (dễ bị ngã, va chạm, chấn thương…).

Bên cạnh đó người uống rượu cũng nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để tầm soát những căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra.

Lê Trang tổng hợp