Siêu Âm 4 Chiều
+ Phát hiện sớm các bệnh lý tim mạch.
+ Phát hiện sớm dị tật thai nhi cùng với bệnh lý sản phụ khoa.
+ Phát hiện sớm các khối u vùng cổ, ngực, bụng và một số cơ quan khác.
+ Phát hiện sớm các khối u cùng với các bệnh lý thuộc các cơ quan trong ổ bụng (gan, thận…)

Theo các bác sỹ, chẩn đoán trước sinh nhằm phát hiện sớm những thai nhi bị dị tật bẩm sinh nặng, bệnh lý gien hoặc giảm thiểu trí tuệ: hội chứng down, bệnh thiếu máu… để có hướng giải quyết hợp lý. Ngoài ra việc chẩn đoán sớm các khuyết tật có thể sửa chữa được sau sinh như sứt môi, chân tay khoèo… cũng giúp các bậc cha mẹ chuẩn bị tâm lý tốt hơn.
– Siêu âm thai nhi đặc biệt quan trọng đối với những thai phụ lớn tuổi, từng sinh con dị tật, sảy thai nhiều lần, uống nhiều thuốc khi mang thai, …
– Chín tháng đợi chờ, đứa con trong bụng liệu có khỏe mạnh hay không? Người mẹ muốn giải đáp mọi nghi ngờ sẽ phải đi kiểm tra bằng siêu âm. Nhưng liệu siêu âm có hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi?
Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về siêu âm 4 chiều, từ Expectantmothersguide:
1. Những lợi thế của siêu âm 4 chiều là gì?
Siêu âm 4 chiều cho phép bác sĩ quan sát những bộ phận bên trong của bào thai. Từ đó, bác sĩ dễ dàng phát hiện những bất thường như dị tật di truyền hay phân tích chuyển động của thai.
2. Những rủi ro khi siêu âm 3 chiều – 4 chiều là gì?
Cả hai loại siêu âm này đều sử dụng sóng âm để kiểm tra bên trong cơ thể. Hình ảnh từ máy siêu âm được hiển thị trên màn hình. Vì thế, siêu âm 3 chiều hay 4 chiều hầu như không có rủi ro nào cho mẹ và bé.
3. Siêu âm 4 chiều có mất nhiều thời gian hơn không?
Không, dù công nghệ siêu âm 4 chiều hơi khác với siêu âm truyền thống nhưng nó không mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, số lần siêu âm 4 chiều thường bị bác sĩ hạn chế (khoảng 3 lần trong một thai kỳ).
4. Một lần siêu âm kéo dài bao lâu?
Thời gian cho một lần siêu âm ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có cả ngôi thai. Một lần siêu âm trung bình mất khoảng 30-50 phút.
5. Tại sao hình ảnh siêu âm lại có màu vàng?
Thông thường, bác sĩ là người quyết định màu sắc cho những bức ảnh. Các chuyên gia thấy rằng, sắc vàng vừa dễ nhìn lại vừa cho hình ảnh của bé rõ nét và nổi bật hơn cả.
6. Tôi có cần chuẩn bị gì đặc biệt trước khi siêu âm?
Siêu âm 4 chiều an toàn và bạn không cần chuẩn bị gì đặc biệt. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi với bác sĩ nếu có bất kỳ thắc mắc nào.
7. Những lợi ích khác của siêu âm 4 chiều là gì?
Siêu âm 4 chiều giúp: Xác định tuổi thai; phân tích phát triển bào thai; phát hiện bất thường thai nhi; phát hiện vấn đề về cấu trúc với tử cung, bất thường nhau thai, chảy máu bất thường; phát hiện khối u buồng trứng / u xơ, vị trí nhau thai.